Tiền là gì? Các chức năng của tiền tệ có thể bạn chưa biết

Tiền là gì? Các chức năng của tiền tệ có thể bạn chưa biết

Tiền là gì? Các chức năng của tiền tệ có thể bạn chưa biết
5/5 - (3 bình chọn)

Tiền là thứ không thiếu trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Nó được xem là một phạm trù kinh tế và cũng là một phạm trù lịch sử. Sự xuất hiện của tiền chính là một phát minh vĩ đại của loài người; nó có thể làm thay đổi bộ mặt của nền KT – XH. Vậy cùng nhatnamgroups đi vào tìm hiểu chi tiết Tiền là gì? Những chức năng của tiền tệ.

Tiền là gì?

Tiền tệ là một loại phạm trù lịch sử, nó là sản phẩm tự phát của nền kinh tế hàng hóa; và cũng là sản phẩm của sự phát triển các hình thái giá trị. Đồng thời tiền tệ cũng chính là sản phẩm của sự phát triển mâu thuẫn giữa lao động và phân công lao động xã hội trong sản xuất hàng hóa. Sự ra đời và phát triển của tiền tệ; đã gắn liền với sự ra đời và phát triển của sản xuất và trao đổi hàng hóa.

Tiền là gì? Các chức năng của tiền tệ có thể bạn chưa biết
Định nghĩa tiền là gì?

Theo Mác, tiền tệ là một thứ hàng hóa vô cùng đặc biệt, được tách ra khỏi thế giới hàng hóa; dùng để đo lường giá trị của tất cả các loại hàng hóa khác. Nó biểu hiện trực tiếp lao động xã hội và quan hệ sản xuất giữa những người sản xuất hàng hóa.

Theo các nhà kinh tế hiện đại nhận định: Tiền được định nghĩa là bất cứ cái gì cũng đều được chấp nhận chung; trong việc thanh toán để nhận hàng hóa, dịch vụ hoặc trong việc trả nợ.

Bản chất của tiền là gì?

Theo như định nghĩa trên, chúng ta đã hiểu nôm na tiền là bất cứ thứ gì cũng đều được chấp nhận chung trong thanh toán để đổi lấy hàng hóa, dịch vụ.

Về bản chất, thì tiền lại là vật trung gian trong việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ; đồng thời cũng là phương tiện giúp cho quá trình trao đổi được thực hiện một cách dễ dàng hơn.

Tiền là gì? Các chức năng của tiền tệ có thể bạn chưa biết
Tìm hiểu về bản chất của tiền tệ

Bản chất của tiền tệ được thể hiện qua những điều sau:

– Giá trị của tiền là khả năng thỏa mãn nhu cầu trao đổi của xã hội, nhu cầu sử dụng làm vật trung gian trong trao đổi. 

Như vậy, người ta sẽ dùng đến tiền ngay khi có nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa, dịch vị. 

Giá trị sử dụng của một loại tiền tệ là do quy định của xã hội. Có nghĩa xã hội còn thừa nhận loại tiền này vẫn đang thực hiện tốt vai trò tiền tệ; thì loại tiền đó vẫn còn tồn tại và còn giá trị sử dụng. Trên thế giới, bên cạnh việc xuất hiện các đồng tiền mới; thì còn có những loại tiền cũng biến mất khi không còn giá trị sử dụng.

– Bản chất của tiền là: là một loại hàng hóa đặc biệt; được tách ra từ hàng hóa nói chung và tiền đóng vai trò làm vật ngang giá chung dùng để trao đổi hàng hóa.

Các chức năng của tiền tệ

Tiền tệ là một trong những cụm từ được khá nhiều người quan tâm. Bởi nó mang chức năng vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến quyền lợi trong cuộc sống của mỗi con người. Vậy “Tiền có mấy chức năng?”

Tiền là gì? Các chức năng của tiền tệ có thể bạn chưa biết
Tiền tệ có mấy chức năng

Chức năng thước đo giá trị 

Tiền tệ làm chức năng thước đo giá trị khi chúng đóng vai trò đo lường và biểu hiện giá trị của các hàng hóa khác.

Chúng ta thường dùng tiền để đo lường các giá trị của hàng hóa và dịch vụ; cũng giống như chúng ta đo khối lượng bằng kilogram hoặc đo khoảng cách bằng kilomét. Để thấy được chức năng này quan trọng như thế nào; chúng ta hãy nhìn vào nền kinh tế đổi chác, trong đó tiền không thực hiện chức năng này.

Tiền là gì? Các chức năng của tiền tệ có thể bạn chưa biết
Chức năng thước đo giá trị

Nếu như nền kinh tế chỉ có ba mặt hàng, ví dụ: gạo, muối, vải thì chỉ có ba mức giá để có thể trao đổi những thứ này với thứ khác: giá của một mét vải tính bằng bao nhiêu kilagram gạo, giá của một mét vải tính bằng bao nhiêu kilogram muối và giá của một kilogram gạo tính bằng bao nhiêu kilogram muối. Còn nếu có mười mặt hàng, chúng ta sẽ có đến 45 giá để trao đổi mặt hàng này với mặt hàng khác; với 100 mặt hàng chúng ta lại có đến 4950 giá, với 1000 mặt hàng có 499.500 giá.

Công thức cho chúng ta biết số giá ta cần khi có N mặt hàng: N(N -1)/N

Những nhà đầu tư chuyên nghiệp đều lựa chọn cho mình nhiều kênh đầu tư mới “đổ tiền”. Trong đó đặc biệt nhất chính là kênh đầu tư tiền điện tử. Vậy tiền điện tử là gì? Những đặc điểm và lưu ý gì khi đầu tư vào kênh này? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có sự lựa chọn của riêng mình.

Tham khảo: Tiền điện tử là gì và các đặc điểm chung của loại tiền này

Chức năng phương tiện trao đổi

Tiền tệ thực hiện chức năng là phương tiện trao đổi; khi tiền tệ môi giới cho quá trình trao đổi hàng hóa.

Khi tiền tệ ra đời, hình thái trao đổi trực tiếp bằng hiện vật dần dần nhường chỗ cho hình thái trao đổi gián tiếp thực hiện thông qua tiền tệ. Hình thái trao đổi này dần trở thành phương tiện và động lực để thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng hơn; việc kinh doanh buôn bán trở nên dễ dàng, sản xuất thuận lợi. Có thể ví tiền tệ giống như một chất nhớt; giúp bôi trơn guồng máy sản xuất và lưu thông hàng hóa. Khi mức độ tiền tệ hóa ngày càng cao thì hoạt động giao lưu kinh tế cũng được đẩy cao và diễn ra thuận lợi, trôi chảy hơn.

Tiền là gì? Các chức năng của tiền tệ có thể bạn chưa biết
Chức năng phương tiện trao đổi

Nghiệp vụ trao đổi gián tiếp được thực hiện thông qua trung gian của tiền tệ, gồm hai hình thức:

– Thứ nhất: bán hàng hóa để lấy tiền: H-T

– Thứ hai : dùng tiền để mua hàng hóa T – H

Nhưng thỉnh thoảng hai hình thức này lại không đi liền với nhau. Tiền tệ là phương tiện làm trung gian để giúp việc trao đổi dần dần trở thành mục tiêu trong các cuộc trao đổi và được ưa chuộng.

Chức năng phương tiện thanh toán

Khi quá trình lưu thông hàng hóa phát triển, ngoài việc quan hệ hàng hóa – tiền tệ; còn phát sinh thêm những nhu cầu vay mượn, thuế khoán, nộp địa tô…bằng tiền. Đối với những trường hợp này; tiền tệ sẽ thực hiện chức năng thanh toán.

Tiền là gì? Các chức năng của tiền tệ có thể bạn chưa biết
Phương tiện thanh toán

Như vậy, khi tiền tệ thực hiện chức năng phương tiện thanh toán; lúc này không còn là môi giới của việc trao đổi hàng hóa, mà là khâu bổ sung cho quá trình trao đổi. Có nghĩa là tiền tệ sẽ vận động tách rời sự vận động của hàng hóa.

Tiền tệ khi đóng vai trò làm phương tiện chi trả; đã tạo ra khả năng làm cho số lượng tiền mặt cần thiết cho việc lưu thông giảm đi tương đối vì sự mua bán nợ, thực hiện các khoản thanh toán bù trừ lẫn nhau.

Để được chấp nhận làm phương tiện thanh toán, tiền tệ buộc phải có sức mua ổn định, tương đối bền vững theo thời gian. Chính sức mua ổn định đã tạo niềm tin và sự tín nhiệm đối với tiền tệ.

Chức năng phương tiện tích lũy

Tiền tệ thực hiện chức năng phương tiện tích lũy khi tạm thời rút khỏi việc lưu thông; trở vào trạng thái tĩnh, chuẩn bị cho nhu cầu chi dùng trong tương lai.

Khi tiền tệ chưa ra đời, người ta thường thực hiện tích lũy dưới hình thái hiện vật. Hình thái này không mấy tiện lợi vì nó đòi hỏi phải có chỗ rộng rãi; phải tốn khá nhiều chi phí để bảo quản, dễ hư hỏng, khó lưu thông và ít sinh lời.

Tiền là gì? Các chức năng của tiền tệ có thể bạn chưa biết
Phương tiện tích lũy

Khi tiền tệ xuất hiện, người ta đã dần dần thay thế tích lũy dưới hình thức hiện vật bằng hình thức tích lũy dưới dạng tiền tệ. Hình thái này mang nhiều ưu điểm nổi bật là dễ lưu thông và thanh khoản cao. Thế nhưng, khi tích lũy dưới hình thái tiền tệ; có nhược điểm là dễ mất giá khi nền kinh tế có lạm phát. Do đó, để tiền tệ thực hiện được chức năng phương tiện tích lũy; đòi hỏi hệ thống tiền tệ quốc gia phải đảm bảo được sức mua ổn định.

Chức năng tiền tệ thế giới

Tiền tệ đóng vai trò là tiền tệ thế giới; khi tiền tệ thực hiện bốn chức năng: thước đo giá trị, phương tiện thanh toán, phương tiện trao đổi, phương tiện tích lũy ở phạm vi ngoài quốc gia. Hay nói cách khác, đồng tiền của một nước thực hiện chức năng tiền tệ thế giới. Khi đồng tiền của quốc gia đó lại được nhiều nước trên thế giới tin dùng và sử dụng như chính đồng tiền của nước họ.

Tiền là gì? Các chức năng của tiền tệ có thể bạn chưa biết
Chức năng tiền tệ thế giới

Lời kết

Bài viết trên đây nhatnamgroups đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về Tiền là gì? Những chức năng và giá trị của tiền tệ. Hy vọng rằng, đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tiền. 

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Lý thuyết ưa thích thanh khoản là gì? Nội dung của lý thuyết bạn cần nắm

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY