Tiền mặt là gì? Những quy định về tiền mặt có thể bạn chưa biết

Tiền mặt là gì? Những quy định về tiền mặt có thể bạn chưa biết

Tiền mặt là gì? Những quy định về tiền mặt có thể bạn chưa biết
4.6/5 - (7 bình chọn)

Tiền mặt là gì? Đây có lẽ là một thuật ngữ không còn mấy xa lạ đối với chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về bản chất, cũng như những quy định liên quan đến việc sử dụng tiền mặt; mời bạn đọc hãy cùng nhatnamgroups theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tiền mặt là gì?

Tiền mặt được hiểu theo nghĩa hẹp chính là tiền do ngân hàng trung ương phát hành; nằm trong tay công chúng hoặc là ở ngoài hệ thống ngân hàng. Còn theo nghĩa rộng hơn thì có thể hiểu rằng tiền mặt là những thứ có thể được sử dụng; để thanh toán trực tiếp tất cả các giao dịch (bao gồm cả tiền gửi ở ngân hàng).

Tiền mặt là gì? Những quy định về tiền mặt có thể bạn chưa biết
Tiền mặt là gì?

Đối với các ngân hàng thương mại thì tiền mặt còn bao gồm tất cả các đồng tiền cất trong két sắt; số dư của họ ở ngân hàng trung ương. Vì được sử dụng ở nhiều trường hợp khác nhau; với nhiều nghĩa khác nhau nên khi gặp phải khái niệm về tiền mặt chúng ta sẽ cần phải xem xét kỹ lưỡng để biết nó được dùng trong khung cảnh nào.

Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều người thắc mắc rằng: “Tiền mặt là tài sản hay nguồn vốn?”. Tiền mặt là một trong những tài sản có giá trị thấp; có thời gian sử dụng ngắn hạn trong vòng 12 tháng hoặc trong 1 chu kỳ kinh doanh bình thường của một doanh nghiệp. Và tiền mặt thường xuyên thay đổi hình thái giá trị trong quá trình sử dụng. Vì thế, tiền mặt chính là tài sản ngắn hạn.

Tìm hiểu về chu kỳ chuyển đổi tiền mặt

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về chu kỳ chuyển đổi tiền mặt và những yếu tố của chu kỳ chuyển đổi tiền mặt; thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn.

Chu kỳ chuyển đổi tiền mặt là gì?

Chu kỳ tiền mặt (CCC) là một chỉ số quan trọng mà chủ doanh nghiệp cần hiểu rõ. CCC hay còn được gọi là chu kỳ hoạt động ròng. Chu kỳ này giúp cho các chủ doanh nghiệp biết số ngày trung bình để mua hàng tồn kho; sau đó được chuyển thành tiền mặt. Nghĩa là, nó có thể đo lường thời gian để một công ty mua vật tư; chuyển đổi chúng thành sản phẩm hoặc dịch vụ, bán đi và thu các khoản phải thu (nếu cần).

Tiền mặt là gì? Những quy định về tiền mặt có thể bạn chưa biết
Tìm hiểu về chu kỳ chuyển đổi tiền mặt

Thời gian CCC còn phụ thuộc vào cách công ty tài trợ cho việc mua hàng của mình. Cách mà nó cho phép khách hàng thanh toán (tín dụng và thời hạn thu tiền); và mất bao lâu để nhận các khoản thanh toán.CCC thấp hơn cho thấy quá trình chuyển từ kho đến bán nhanh hơn. CCC cao hơn cho thấy quá trình diễn ra chậm hơn. CCC thấp hơn thường được xem là mong muốn hơn; mặc dù nó phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, ngành và năng lực của bạn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ chuyển đổi tiền mặt

Việc tính toán chu kỳ tiền mặt thoạt đầu có vẻ khó khăn; nhưng một khi bạn đã hiểu được các yếu tố liên quan đến tính toán; nó sẽ không quá khó hiểu. Bạn cần phải tham khảo báo cáo tài chính của mình, chẳng hạn như các bảng cân đối kế toán và báo cáo thu nhập; để cung cấp cho bạn một số thông tin tính toán. 

Tiền mặt là gì? Những quy định về tiền mặt có thể bạn chưa biết
Những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ chuyển đổi tiền mặt

Tiền được xem là một phạm trù kinh tế và cũng là một phạm trù lịch sử. Sự xuất hiện của tiền chính là một phát minh vĩ đại của loài người; nó có thể làm thay đổi bộ mặt của nền KT – XH. Vậy Tiền là gì? Những chức năng của tiền tệ ra sao?

Tham khảo: Tiền là gì? Các chức năng của tiền tệ có thể bạn chưa biết

Số ngày tồn kho

Phần đầu tiên của một phương trình là số ngày tồn kho (DIO). Đây là khoảng thời gian trung bình cần thiết để chuyển hàng tồn kho thành thành phẩm và bán chúng.DIO = (hàng tồn kho trung bình ÷ giá vốn hàng bán) x 365Hàng tồn kho trung bình (giá trị) trong kỳ là giá trị hàng tồn kho đầu kỳ + giá trị hàng tồn kho cuối kỳ ÷ 2.(Khoảng không quảng cáo bắt đầu + khoảng không quảng cáo kết thúc) ÷ 2Giá vốn hàng bán là:Bắt đầu kiểm kê + kiểm kê cuối mua.

Số ngày bán hàng vượt trội

Số ngày mở bán (DSO) là số ngày mà trung bình các khoản phải thu của bạn (số tiền doanh nghiệp của bạn nợ) chờ được thu.DSO = (Khoản phải thu ÷ Doanh số tín dụng ròng) x 365Các khoản phải thu đối với yếu tố này là số bình quân của các khoản phải thu vào đầu kỳ và cuối kỳ.(Nợ phải thu đầu kỳ + Nợ phải thu cuối kỳ) ÷ 2

Ngày phải trả

Số ngày khoản phải trả (DPO) là mốc thời gian trung bình để một công ty mua các khoản phải trả (số tiền doanh nghiệp của bạn đang nợ) từ một nhà cung cấp và thực hiện thanh toán. DPO = các khoản phải trả cuối kỳ ÷ (giá vốn hàng bán ÷ 365)Các khoản phải trả trong yếu tố này là:(Phải trả đầu kỳ + Phải trả cuối kỳ) ÷ 2.

Cách tính thời gian chuyển đổi tiền mặt

Khi bạn đã tính toán tất cả ba yếu tố bắt buộc của công thức tính, bạn có thể tính CCC.Chu kỳ chuyển đổi tiền mặt (CCC) = DIO + DSO-DPO

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn bằng tiền mặt có được không?

Theo Điều 4 Thông tư 19/2014/TT-NHNN; hướng dẫn quản lý ngoại hối đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam quy định:

Tiền mặt là gì? Những quy định về tiền mặt có thể bạn chưa biết
Nhà đầu tư nước ngoài có góp vốn bằng tiền mặt có được không
  1. Những doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và nhà đầu tư nước ngoài; phải tuân thủ theo những quy định của pháp luật về đầu tư, các quy định hiện hành về quản lý ngoại hối và Thông tư này.
  2. Việc góp vốn đầu tư bằng tiền mặt của nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư Việt Nam trong doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; cần phải được thực hiện với hình thức chuyển khoản vào tài khoản vốn đầu tư trực tiếp.”…

Như vậy, theo như quy định này thì trường hợp những công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI); khi bạn muốn góp vốn đầu tư phải thực hiện bằng hình thức chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng, không được góp vốn đầu tư bằng tiền mặt.

Góp vốn đầu tư cùng bất động sản Nhật Nam

Bên cạnh yếu tố về con người. Sau hơn năm hoạt động, Công ty Nhật Nam đã và đang gặt hái được vô vàn thành tựu vượt bậc. Nổi bật nhất là chuỗi hệ sinh thái hàng đầu trải dài trên mọi miền đất nước từ Bắc chí Nam. Bao gồm: chuỗi nhà hàng, cà phê, karaoke, cùng hàng loạt bất động sản có giá trị khác. Hứa hẹn trên đà phát triển, Công ty bất động sản Nhật Nam sẽ tiếp tục mở rộng chuỗi hệ thống. Đạt được không ít những thành công vượt bậc hơn thế nữa sau này.

Tiền mặt là gì? Những quy định về tiền mặt có thể bạn chưa biết

Gói đầu tư Nhật Nam

Tính đến thời điểm hiện tại; bất động sản Nhật Nam đang giữ trong tay khá nhiều khu đất có vị trí địa lý đắc địa. Thuộc những khu kinh tế đang có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Những khu đất này được phân lô rõ ràng kèm theo sổ đỏ được chứng nhận hợp pháp. Nhờ vào đó, các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi đặt bút để góp vốn đầu tư. Góp vốn cùng Nhật Nam chèo lái chiếc thuyền vươn ra biển lớn!

Lời kết

Bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ được tiền mặt là gì? Như vậy, dù có là hình thức thanh toán nào đi chăng nữa; thì cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Xét về bất kỳ một khía cạnh nào đó thì quả thật ưu tiên dùng tiền mặt giúp bạn hạn chế rủi ro và tiết kiệm hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bỏ qua những lợi ích và sự tiện dụng mà các hình thức thanh toán khác mang lại.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Bật mí 10 cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất năm 2022

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY