Khám phá tiền giấy và tiền vàng khác nhau như thế nào?

Khám phá tiền giấy và tiền vàng khác nhau như thế nào?

Khám phá tiền giấy và tiền vàng khác nhau như thế nào
5/5 - (3 bình chọn)

Tiền vàng, tiền giấy,… chính là những phương tiện có vai trò quy đổi giá trị trong hệ thống tiền tệ từ trước đến nay. Tuy nhìn chung bản chất, chất liệu cấu thành, hay thời gian hình thành không của 2 loại tiền tệ trên không giống nhau. Thế nhưng khó có thể nào phủ nhận được giá trị, vai trò và cả tác động của chúng đến đến nền kinh tế thế giới. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Nhật Nam tìm hiểu sâu hơn về 2 hình thức tiền tệ này; cũng như khám phá tiền giấy và tiền vàng khác nhau như thế nào nhé!

Kiến thức chung về tiền tệ

Trước khi đi vào tìm hiểu tiền giấy và tiền vàng khác nhau như thế nào; hãy cùng Nhật Nam nghiên cứu qua thông tin chung về tiền tệ để có nền tảng thông tin vững chắc hơn.

Khái niệm tiền tệ

Có thể nói nói nhu cầu tìm kiếm một “hình thức tiền tệ”; hay một vật trung giao để trao đổi hàng hóa đã xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử loài người. Nếu như thổ dân tại các vùng biển châu Á, châu Phi xem vỏ ốc, vỏ sò như một loại tiền tệ. Thì “tiền tệ” tại vùng Lưỡng Hà chính là lúa mì và đại mạch,… Qua quá trình hình thành và phát triển lâu dài; khái niệm tiền tệ chính thức xuất hiện và có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống con người. 

Khái niệm tiền tệ
Khái niệm tiền tệ

Theo đó, tiền tệ được định nghĩa là phương tiện trao đổi dịch vụ hàng hóa được chấp thuận trong quá trình thanh toán; theo một khu vực hay giữa những nhóm người nhất định. Tiền tệ được phát hành bởi cơ quan nhà nước như Ngân hàng trung ương. Và hiểu một cách đơn giản; tiền tệ thực chất chính là tiền được chấp nhận chung trong thanh toán để đổi lấy hàng hóa – dịch vụ; hay để hoàn trả các khoản nợ. 

Tiền tệ được hiểu là công cụ dùng để trao đổi hàng hóa dịch vụ nếu xét theo chức năng. Và đây cũng đc xem là công cụ, phương tiện để chứng minh được mức độ phát triển của nền kinh tế khi xét ở góc độ nghiên cứu. Tiền tệ cũng bao gồm nhiều hình thái: tiền giấy, tiền vàng, tiền kim loại,… Đồng thời giá trị tiền tệ cũng được đảm bảo dựa trên các tài sản có giá trị khác như: kim loại quý, vàng, ngoại tệ,…

Những tính chất của tiền tệ

Tiền tệ mang những tính chất đặc trưng cơ bản sau đây: 

 • Tính lưu thông: Đây là một trong những tính chất quan trọng nhất của tiền tệ. Người dân cần sẵn sàng chấp nhận nó như một phương tiện trao đổi. 
 • Tính dễ nhận biết: Để có thể được chấp nhận thì tiền tệ cần dễ nhận biết, để bất cứ ai cũng có thể nhận ra nó và chấp nhận lưu thông một cách dễ dàng. 
 • Tính chia nhỏ: Tiền tệ có nhiều loại mệnh giá khác nhau. Để người tham gia quá trình trao đổi có thể sử dụng đúng với giá trị mình mong muốn. 
 • Tính lâu bền: Tiền tệ cần phải lâu bền mới có thể thực hiện được chức năng cất trữ giá trị và có ích lâu dài trong trao đổi. 
 • Tính dễ vận chuyển: Điều này giúp con người sẽ dễ dàng hơn trong vấn đề cất trữ, mang theo với trọng lượng và kích thước vừa phải.
 • Tính khan hiếm: Đây là một trong những tính chất cần có của tiền tệ. Nếu không tiền sẽ không có ý nghĩa cất trữ giá trị cũng như được chấp nhận trong lưu thông. 
 • Tính đồng nhất: Để trở thành một đơn vị tính toán dễ dàng, thuận tiện trong trao đổi; tiền tệ phải có giá trị như nhau nếu chúng giống hệt nhau; bất kể thời gian tạo ra.
Những tính chất của tiền tệ
Những tính chất của tiền tệ

Tiền vàng là gì?

Vàng chính là tài sản bằng tiền tệ được các quốc gia lưu giữ trong kho dự trữ. Đôi khi chúng được sử dụng để thanh toán các khoản thâm hụt cán cân thanh toán. 

Trước đây, có một giai đoạn trong lịch sử kinh tế; tiền vàng đã có vai trò như tiền tệ. Tiền vàng đóng vai trò là vật ngang giá trung gian trong một thời gian dài. Tuy vàng không phải là thứ kim loại quý hiếm nhất trên thế giới. Nhưng lại được con người chấp nhận và sử dụng như một tiền tệ thanh toán – trao đổi. 

Tiền vàng là gì?
Tiền vàng là gì?

Tuy song song với quá trình phát triển của tiền tệ, tiền vàng đã không còn được sử dụng trong trao đổi mua bán. Tuy nhiên nó vẫn có tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế trong thời đại hiện nay. Vàng cũng đã hiện diện như một loại tiền tệ từ thời cổ đại đến tận những năm 70 của thế kỷ 20. Điều này cũng phần nào minh chứng được nguyên do tại sao trong quá khứ, vàng được xem như một loại tiền tệ; còn các loại kim loại khác thì không!

Tiền mặt là gì? Để hiểu rõ hơn về bản chất, cũng như những quy định liên quan đến việc sử dụng tiền mặt; mời bạn đọc hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tham khảo: Tiền mặt là gì? Những quy định về tiền mặt có thể bạn chưa biết

Tiền giấy là gì?

Về mặt giá trị, ban đầu giá trị của tiền được xác định dựa trên giá trị thực mà đồng tiền được đúc; chẳng hạn như tiền vàng, bạc,… Tuy nhiên để an toàn hơn và con có thể ứng dụng tốt hơn vào cuộc sống. Tiền giấy đã được phát hành. 

Tiền giấy là loại tiền tệ chính thức của mỗi quốc gia, và được phát hành bởi Nhà nước. Cũng như tiền vàng, tiền giấy được lưu hành nhằm mục đích phục vụ trao đổi và mua bán hàng hóa. Thêm vào đó, việc in, phát hành tiền giấy sẽ được quy định bởi Ngân hàng Trung ương, hoặc Kho bạc quốc gia. 

Theo Wikipedia cũng đã định nghĩa, tiền giấy (tiền mặt) còn có tên gọi khác là giấy bạc ngân hàng. Là công cụ có thể chuyển nhượng được. Đồng thời cùng với kim loại, tiền giấy cũng tạo thành các hình thức tiền mặt của những loại tiền tệ hiện đại hơn.

Tiền giấy là gì?
Tiền giấy là gì?

Vậy tiền giấy và tiền vàng khác nhau như thế nào?

Trong quá trình học tập, nghiên cứu, cũng đã từng có nhiều người luôn đặt ra nghi vấn vậy tiền giấy và tiền vàng khác nhau như thế nào. Một số điểm khác biệt có thể dễ dàng nhận thấy đó là

 • Về thời gian hình thành: Tiền vàng, tiền bạc xuất hiện trước tiền giấy
 • Chất liệu cấu thành: Tiền vàng hay bạc được làm từ chất liệu vàng bạc, còn tiền giấy được làm từ giấy.
 • Về giá trị: Nếu như tiền kim loại vàng hay bạc được đảm bảo giá trị bởi chính bản thân loại vàng bạc tạo ra đồng tiền.Thì tiền giấy lại đảm bảo những giá trị khác bản thân đồng tiền đó. 
 • Về kết quả phát hành: Việc phát hành tiền vàng bạc dù có nhiều cũng không hề gây ra lạm phát. Tuy nhiên đối với tiền giấy, vấn đề này hoàn toàn có thể xảy ra. 
Vậy tiền giấy và tiền vàng khác nhau như thế nào?
Vậy tiền giấy và tiền vàng khác nhau như thế nào?

Đồng thời tiền vàng và tiền giấy còn có một số điểm khác biệt như: 

 • Mặc dù đều đóng vai trò như một vật trao đổi ngang giá. Tuy nhiên vàng có chức năng lưu trữ, cũng là đặc điểm lớn mà tiền giấy không có được.
 • Đồng thời vàng cũng là vật chất không thay đổi theo thời gian. Nên dù có bị phân tách, chia nhỏ, dùng để tạo nên các loại trang sức khác,.. Thì vàng vẫn giữ nguyên vẹn giá trị ban đầu. 
 • Tiền vàng cũng có thể biến đổi giá trị theo biến động thị trường. Thế nhưng nhờ có tính ổn định cao, nên hiện nay vẫn có nhiều người lưu trữ vàng mà không lo ngại bị lỗ hay mất giá. 

Vì sao ngày nay tiền vàng không tiếp tục thực hiện vai trò tiền tệ?

Tuy với những đặc tính riêng, tiền vàng vẫn thực hiện tốt vai trò là một loại tiền tệ. Thế nhưng giá trị của vàng liên tục tăng cao so với nhiều loại hàng hóa khác. Đồng thời quá trình khai thác loại kim loại này cũng khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Chính vì vậy tiền vàng khó có thể dùng để mua sắm và sử dụng cho việc tiêu dùng hàng ngày. Đó chính là một trong những nguyên nhân khiến vàng không thể tiếp tục thực hiện vai trò tiền tệ. 

Vàng cũng mang giá trị lớn; vậy nên sẽ khó có thể vận chuyển xuyên quốc gia với khối lượng lớn. Vì dễ tạo ra những rủi ro lớn trong di chuyển đường dài. 

Vì sao ngày nay tiền vàng không tiếp tục thực hiện vai trò tiền tệ?
Tiền vàng không tiếp tục thực hiện vai trò tiền tệ

Với trữ lượng có hạn, hiện tại lượng vàng đã được khai thác lên đến 190000 tấn. Điều này đồng nghĩa với việc nếu tiếp tục, trong tương lai tiền vàng sẽ khó có thể đáp ứng được nhu cầu trao đổi quá lớn của thị trường kinh tế chung. 

Vàng là nguyên liệu dành cho nền công nghệ chế tác trang sức với nhu cầu lớn. Vậy nên sử dụng tiền vàng cũng sẽ khiến nguồn nguyên liệu này bị sụt giảm; và không đáp ứng đủ nhu cầu của con người. 

Tuy không tiếp tục thực hiện vai trò tiền tệ; song vàng vẫn là thứ kim loại quý thu hút sự quan tâm của nhiều chủ đầu tư. Với những ưu thế lớn về tính thẩm mỹ, giá trị,.. Vàng chính là kênh đầu tư sinh lời ổn định và không bị ảnh hưởng khi thị trường có nhiều thay đổi. 

Kết luận

Trên đây là bài viết “Khám phá tiền giấy và tiền vàng khác nhau như thế nào?”. Vẫn còn các loại hình tiền tệ khác như bút tệ, tiền điện tử, ngân phiếu,… Tất cả đều có vai trò thay thế tiền giấy, tiền vàng bạc giúp quá trình trao đổi giá trị của con người diễn ra một cách an toàn – thuận tiện hơn. Mong rằng qua những chia sẻ trên đây, bạn đã có nhiều kiến thức hơn về tiền vàng, tiền giấy; hay sự khác biệt giữa hai hình thức tiền tệ này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Quỹ tiền tệ là gì? Tầm quan trọng của quỹ tiền tệ Quốc tế

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY