Ưu điểm và nhược điểm đầu tư trái phiếu mà bạn nên biết

Ưu điểm và nhược điểm đầu tư trái phiếu mà bạn nên biết

ưu nhược điểm trái phiếu
5/5 - (3 bình chọn)

Trái phiếu là một kênh tài chính rất hấp dẫn trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về trái phiếu, đặc biệt là những NĐT mới. Vậy trái phiếu là gì? Ưu điểm và nhược điểm đầu tư trái phiếu ra sao?  Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp.

Trái phiếu là gì?

Căn cứ vào Điều 6 Luật Chứng Khoán 2006: Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn nợ của tổ chức phát hành 

Trái phiếu là gì?
Trái phiếucó 2 loại: Trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ

Hiểu một cách đơn giản: Trái phiếu là một chứng nhận được phát hành bởi chính phủ; hoặc doanh nghiệp khi họ muốn huy động tiền. Khi bạn mua một trái phiếu nghĩa là bạn đang cho nhà phát hành vay tiền hay còn được gọi là trái chủ. Nói cách khác những người sở hữu trái phiếu sẽ trở thành chủ nợ. Và nhà phát hành trái phiếu đó có nghĩa vụ trả nợ. Thông thường, mệnh giá của trái phiếu không đổi như 10.000VNĐ hay 1.000 đô la Mỹ.

Người sở hữu trái phiếu sẽ được trả một tỷ lệ lãi suất nhất định. Tùy thuộc vào khoản tiền đầu tư. Khoản lợi tức này không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Tổ chức phát hành trái phiếu là chính phủ hoặc doanh nghiệp.

Người phát hành trái phiếu: Doanh nghiệp, một tổ chức chính quyền công. Trái phiếu do doanh nghiệp phát hành gọi là trái phiếu doanh nghiệp. Do kho bạc phát hành gọi là trái phiếu kho bạc. Do chính quyền phát hành gọi là công trái hoặc trái phiếu chính phủ.

Có những loại trái phiếu nào?

trái phiếu gồm những loại nào

Trái phiếu sẽ được phân loại theo từng tiêu chí khác nhau. Cụ thể như sau:

Theo người phát hành

Trái phiếu chính phủ: Đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Chính phủ, Chính phủ phát hành trái phiếu để huy động tiền nhàn rỗi vào các tổ chức kinh tế, xã hội. Chính phủ luôn được coi là Nhà phát hành có uy tín nhất trên thị trường.

Trái phiếu doanh nghiệp: Là những trái phiếu do doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn phát hành để tăng vốn hoạt động. Trái phiếu doanh nghiệp có nhiều loại và rất đa dạng.

Trái phiếu của ngân hàng và tổ chức tổ chức tài chính: Các tổ chức này có thể phát hành trái phiếu để tăng thêm vốn hoạt động.

Theo lợi tức trái phiếu

Trái phiếu có lãi suất cố định: Là loại trái phiếu mà lợi tức được xác định theo một tỷ lệ phần trăm (%) cố định tính theo mệnh giá.

Trái phiếu có lãi suất biến đổi (lãi suất thả nổi): Là loại trái phiếu mà lợi tức được trả trong các kỳ có sự khác nhau và được tính theo một lãi suất có sự biến đổi theo một lãi suất tham chiếu.

Trái phiếu có lãi suất bằng không: Là loại trái phiếu mà người mua không nhận được lãi. Nhưng được mua với giá thấp hơn mệnh giá (mua chiết khấu); và được hoàn trả bằng mệnh giá khi trái phiếu đó đáo hạn.

Theo mức độ đảm bảo thanh toán của người phát hành

Trái phiếu bảo đảm (gồm trái phiếu có tài sản cầm cố, trái phiếu đảm bảo bằng chứng khoán ký quỹ): Là loại trái phiếu mà người phát hành dùng một tài sản có giá trị làm vật đảm bảo cho việc phát hành. Khi nhà phát hành mất khả năng thanh toán, thì trái chủ có quyền thu và bán tài sản đó để thu hồi lại số tiền người phát hành còn nợ.

Trái phiếu không bảo đảm (đảm bảo bằng uy tín người phát hành):  Là loại trái phiếu phát hành không có tài sản làm vật bảo đảm mà chỉ bảo đảm bằng uy tín của người phát hành.

Dựa vào hình thức trái phiếu

Trái phiếu vô danh: Là loại trái phiếu không ghi tên của người mua và trong sổ sách của người phát hành. Trái chủ là người được hưởng quyền lợi.

 Trái phiếu ghi danh: Là loại trái phiếu có ghi tên của người mua và trong sổ sách của người phát hành.

Dựa vào tính chất trái phiếu

Trái phiếu có thể chuyển đổi: Là loại trái phiếu của công ty cổ phần mà trái chủ được quyền chuyển sang cổ phiếu của công ty đó. Việc này được quy định cụ thể về thời gian và tỷ lệ khi mua trái phiếu.

Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu: Là loại trái phiếu có kèm theo phiếu cho phép trái chủ được quyền mua một số lượng nhất định cổ phiếu của công ty. 

Trái phiếu có thể mua lại: Là loại trái phiếu cho phép nhà phát hành được quyền mua lại một phần hay toàn bộ trước khi trái phiếu đến hạn thanh toán.

>>> Các hình thức đầu tư sinh lời nào sẽ là lựa chọn tốt nhất?

Ưu điểm và nhược điểm đầu tư trái phiếu

ưu điểm và nhược điểm đầu tư trái phiếu

Việc biết được ưu điểm nhược điểm đầu tư trái phiếu giúp bạn tránh những rủi ro không đáng.

Ưu điểm và nhược điểm đầu tư trái phiếu – Ưu điểm 

 • Trái phiếu ít chịu biến động nên an toàn và ít rủi ro. NĐT luôn chắc chắn sẽ nhận được một khoản thanh toán lãi cố định hai lần một năm và một khoản tiền cố định khi đáo hạn.
 • Lợi tức thu nhập từ một số loại trái phiếu được miễn thuế thu nhập cá nhân như trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu chính quyền địa phương.
 • Tính thanh toán lãi của trái phiếu đôi khi cao hơn mức thanh toán cổ tức chung.
 • Lãi suất trái phiếu là cố định. Không hề phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của nhà phát hành trái phiếu. Vì thế, NĐT  không cần lo lắng thu nhập tháng này bị giảm. Bởi doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ trả lãi cho bạn đúng bằng đúng số tiền vốn mua cổ phiếu nhân với lãi suất thỏa thuận ban đầu.
 • Trường hợp doanh nghiệp phá sản, giải thể, người sở hữu trái phiếu sẽ được trả tiền trước so với người có cổ phần ưu đãi hoặc cổ phần thông thường.
 • Có thể nhượng quyền trái phiếu thông qua giao dịch hoặc bán lại cho công ty nếu không còn nhu cầu sở hữu trái phiếu
 • Đa dạng các loại trái phiếu phù hợp với các nhu cầu khác nhau của nhà đầu tư

Ưu điểm và nhược điểm đầu tư trái phiếu – Nhược điểm 

Rủi ro lạm phát

NĐT khi sở hữu trái phiếu chắc chắn sẽ thu được một mức lãi suất trong thời hạn. Tuy nhiên khoản lãi suất thường cố định. Do vậy trường hợp xảy ra lạm phát thì nhà đầu tư phải bỏ nhiều tiền hơn để mua trái phiếu. Chính vì vậy, khiến cầu trái phiếu giảm, lãi suất thu về có thể âm.

Rủi ro tái đầu tư

Là rủi ro khi trái chủ đã nhận được tiền nhưng không có cơ hội tái đầu tư lại với mức lãi suất tương đương. Chỉ tái đầu tư với mức lãi suất thấp hơn so với ban đầu.

Rủi ro lãi suất

Lãi suất và giá trái phiếu có mối quan hệ tỉ lệ nghịch. Khi lãi suất giảm, NĐT có xu hướng tìm đến những trái phiếu có lãi suất cao hơn so với lãi suất hiện tại. Dẫn đến việc tăng giá trái phiếu. Ngược lại, khi mức lãi suất bắt đầu tăng lên, các NĐT sẽ bỏ những trái phiếu mà nhà phát hành trả lãi suất thấp.Chính điều này khiến cho cung nhiều, cầu thấp và làm mệnh giá của nó giảm đi.

Rủi ro tín dụng

Là rủi ro khi người đi vay không chi trả được nợ đối với người cho vay khi đến hạn phải thanh toán. Rủi ro này thường xảy ra ở trái phiếu doanh nghiệp.

Rủi ro thanh khoản 

Rủi ro thanh khoản là rủi ro NĐT không thể ngay lập tức bán được trái phiếu khi có nhu cầu tiền mặt. Hoặc không bán được trái phiếu với mức giá kỳ vọng. Hoặc phải chi trả nhiều chi phí để bán được trái phiếu.

Ngoài ra, đầu tư trái phiếu NĐT không có quyền biểu quyết hay tham gia vào hoạt động doanh nghiệp. Trường hợp, doanh nghiệp phát hành trái phiếu vỡ nợ. Có thể doanh nghiệp sẽ không có khả năng chi trả chi phí cho người sở hữu trái phiếu. Lý do là vì trái phiếu doanh nghiệp không được đảm bảo vô điều kiện bởi tín dụng của chính phủ mà phụ thuộc vào khả năng thanh toán nợ của công ty.

Từ ưu điểm và nhược điểm đầu tư trái phiếu thì NĐT có nên tham gia?

ưu điểm và nhược điểm đầu tư trái phiếu
Với những ưu điểm trên, tham gia trái phiếu giúp NĐT có được mức lãi suất ổn định, lâu dài

Với những phân tích trên, quyết định có nên mua trái phiếu không đã phần nào được làm rõ. Tuy nhiên, NĐT cần lưu ý một vài điểm sau khi lựa chọn trái phiếu của doanh nghiệp để việc đầu tư luôn hiệu quả:

 • Doanh nghiệp phải có cung cấp đầy đủ thông tin minh bạch để bạn có thể theo dõi tình hình kinh doanh 
 • Nên chọn doanh nghiệp có lịch sử hoạt động kinh doanh rõ ràng
 • Doanh nghiệp có hoạt động trong ngành có triển vọng. Tạo dòng tiền ổn định và ít chịu ảnh hưởng của chu kỳ kinh tế
 • Ban lãnh đạo của doanh nghiệp có uy tín và có kinh nghiệm cao
 • Tình hình tài chính của doanh nghiệp phải vững có chỉ số tăng trường tốt. Từ đó, dòng tiền ổn định, đặc biệt là tỷ lệ nợ ở mức an toàn.

Với những thông tin xoay quanh trái phiếu cũng như những ưu điểm và nhược điểm đầu tư trái phiếu, bạn có thể quyết định có nên đầu tư trái phiếu hạy không?  Tựu chung, trái phiếu sẽ mang lại cho bạn những khoản lợi tức duy trì; và lâu dài dù cho thị trường có như thế nào. Để an toàn cao bạn có thể chọn đầu tư trái phiếu chính phủ. Hy vọng những thông tin sẽ giúp được cho bạn.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Cách đầu tư nhỏ hiệu quả khi lựa chọn các kênh đầu tư tài chính

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY